ชนะเลิศ NLP ทีม ไทรบอก

นายนภยุสม์ ศรีวัฒนศักดิ์ (มิว)

Data scientist ที่บริษัท Asurion Japan Holdings งานที่ทำส่วนใหญ่เกี่ยวกับการวิเคราะห์บทสนทนา

สนใจ AI ได้อย่างไร: ตอนเรียนปริญญาตรีปี 3 ได้ลองเรียนคอร์ส Machine Learning ของอ. Andrew Ng บน Coursera.org แล้วรู้สึกประทับใจ เพราะว่าได้ใช้ความรู้หลายอย่างที่เรียนมาตอนปริญญาตรี เช่น คณิตศาสตร์ อัลกอริทึ่ม รวมถึงโปรแกรมมิ่ง ในการแก้ปัญหา

สิ่งที่อยากบอก: ขอบคุณทางสมาคมปัญญาประดิษฐ์ฯ ที่จัดการแข่งขันครั้งนี้ และดีใจที่ได้เห็นหลายๆคนจากหลายช่วงอายุให้ความสนใจด้าน AI/ML ส่วนตัวคิดว่าศาสตร์นี้เข้าถึงได้ไม่ยาก แต่มีทั้งแนวกว้างและลึก การได้แข่งแบบนี้ทำให้ได้ศึกษาและลองวิธีใหม่ๆเยอะมาก แค่ได้มาแข่งก็รู้สึกคุ้มแล้ว


นายนนทวัฒน์ เจริญภักดี (นัท)

เรียนปริญญาเอกในสาขา computer science ที่ The University of Tokyo ซึ่งผมทำวิจัยเกี่ยวกับการออกแบบและวิเคราะห์อัลกอริทึม machine learning ด้วยวิธีการทางสถิติ

สนใจ AI ได้อย่างไร: เริ่มสนใจ AI ตอนประมาณเรียนอยู่ปริญญาตรีปีสามเพราะรู้สึกสงสัยว่าเราจะทำอย่างไร ถึงจะทำให้คอมพิวเตอร์สามารถแก้ปัญหาที่ดูไม่ง่ายเลยที่จะเขียนโปรแกรมแบบครอบคลุมทุกกรณี ปัญหาแรกๆที่สนใจคือปัญหาในสาย Signal processing เช่น ทำอย่างไรให้คอมพิวเตอร์สามารถแยกแยะเสียงหลายๆเสียงที่ได้ยินพร้อมๆกันได้, ทำอย่างไรให้คอมพิวเตอร์เข้าใจเสียงคน, และทำอย่างไรให้คอมพิวเตอร์สามารถช่วยนักแต่งเพลงมือสมัครเล่นแต่งเพลงได้

สิ่งที่อยากบอก: รู้สึกดีใจมากที่มีการจัดแข่งขันและได้จัดอบรมการทำ AI/machine learning ในประเทศไทย และรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นน้องๆระดับชั้นมัธยมมาเข้าร่วมการแข่งขันด้วย ผมเชื่อว่าถ้ามีโครงการแบบนี้ต่อๆไปจะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อหลายๆคนที่สนใจจะเริ่มต้นหรืออยากพัฒนาตัวเองในสายวิชานี้


นายนัทธพงศ์ ชัยรัตนกุล (นัท)

เรียน ป เอก, computer science, Tokyo Institute of Technology งานวิจัยเกี่ยวกับ graph embedding โดยใช้ neural network.

สนใจ AI ได้อย่างไร: ลองเรียน machine learning ของ Andrew Ng ใน coursera แล้วสนใจ ก็เลยลองเอาใช้ปรับใช้กับโจทย์หลายๆอย่าง ทำให้เห็น potential อยากศึกษาและพัฒนางานในสายนี้

สิ่งที่อยากบอก: เห็นการพัฒนาและความกระตือรือร้นของคนใน field นี้ในไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสมาคม ความร่วมมือระหว่างบริษัทกับมหาลัย การแข่งกัน ก็รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ community นี้